☕Cà phê Cold Brew hay cà phê ủ lạnh gần đây là thức uống đã chinh phục giới trẻ thành thị với hương vị tinh tế, tươi mát trong từng giọt cà phê. Về bản chất, yếu tố làm nên sự khác biệt của Cold Brew không nằm ở nguyên liệu cầu kỳ mà là quá trình ủ cà phê, vì thế thức uống này có giá thành cao hơn các loại cà phê thông thường. Là một người “sành” cà phê, bạn hoàn toàn có thể tự pha cà phê Cold Brew tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc mua ngoài đó. Nhưng trước đó, bạn hãy lưu ý một số mẹo dưới đây từ Okyo nhé!
☕Cà phê Cold Brew thơm ngon được làm từ hạt cà phê tươi
Nguyên liệu bạn chọn sẽ quyết định mùi vị Cold Brew đáng kể! Loại cà phê dùng để pha Cold Brew phổ biến là hạt Arabica hoặc Robusta tươi, không tẩm ướp. Hạt cà phê nên được rang mức độ vừa và xay thô (không xay nhuyễn). Hoặc bạn cũng có thể dùng hạt cà phê Specialty để cảm nhận hương vị phong phú hơn.
🫘Tỷ lệ nguyên liệu
☕Hãy tính toán chuẩn xác tỷ lệ cà phê/nước, tỷ lệ càng lớn thì cà phê cho ra sẽ càng đậm vị. Điều này sẽ phụ thuộc vào cách bạn thưởng thức Cold Brew trực tiếp hay pha với sữa hoặc đá. Tỷ lệ thích hợp cho ra vị cà phê vừa vặn để thưởng thức nguyên bản là 1:10 hay 200-250gr cà phê xay với 2 lít nước.
🫘Nguồn nước sạch, không mùi được lọc qua máy
☕Nước chiếm khoảng 90% thành phần một cốc cà phê. Các thành phần trong nước như canxi, clo, muối, vi sinh sất dễ dàng làm hỏng hương vị Cold Brew. Do vậy, Ủy ban Thống kê & Tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê Đặc Sản (SCA) đã xác định một số tiêu chuẩn về nước dùng để pha cà phê, trong đó đặc biệt quy định nghiêm ngặt về việc loại bỏ tồn dư Clo khỏi nước để không ảnh hưởng đến hương vị chiết xuất cà phê.
🫘Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố rằng Clo có mặt trong hầu hết các nguồn nước được khử trùng để ngăn ngừa ô nhiễm sinh học. Nguồn nước lý tưởng nhất cho một tách cà phê thơm ngon là nước được lọc qua máy lọc nước Okyo, lọc sạch cặn bẩn và mùi lạ trong nước, đồng thời giữ nguyên những khoáng chất có lợi.
🫘Thời gian chiết xuất cà phê
☕Hương vị cà phê Cold Brew sẽ thay đổi liên tục phụ thuộc vào thời gian ủ bạn lựa chọn, trung bình rơi vào khoảng 8h – 24h. Càng ủ lâu, vị đắng của cà phê sẽ càng rõ rệt hơn. Khi tự tay ủ Cold Brew tại nhà, bạn có thể căn chỉnh thời gian để cho ra vị cà phê ưa thích theo khẩu vị cá nhân của bạn. Ngoài ra, thời gian chiết xuất còn phụ thuộc vào cà phê được xay thô hay mịn. Okyo gợi ý cho bạn mức lý tưởng nhất là cà phê xay thô – với thời gian ngâm 18h.
Công Ty TNHH Công Nghệ Con Đường Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ